Quá trình Viên gan B chuyển sang sơ gan như thế nào

Thanh Seo UC 15:19
Quá trình từ viêm gan B chuyển sang xơ gan
Theo thống kê, có khoảng 90% người lớn trưởng thành có hệ miễn dịch bình thường có khả năng loại sạch virus HBV trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus trước khi chúng chuyển thành viêm gan B mạn tính. Các triệu chứng điển hình của viêm gan cấp là thỉnh thoảng xuất hiện cảm giác buồn nôn, ói mửa, ăn kém ngon, ngứa khắp người và bị sụt cân, nặng hơn là bị sốt, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, đau bụng, đau khớp, đau cơ…
Quá trình từ viêm gan B phát triển sang xơ gan có thể trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, thời gian có thể lên đến hàng chục năm. Những người nhiễm HBV mạn tính trên 6 tháng nhưng không xuất hiện triệu chứng của bệnh được gọi là người lành mang mầm bệnh. Có nghĩa là HBV có thể không gây hại cho bạn suốt đời, tuy nhiên cũng có trường hợp chúng sẽ gây bệnh cho chính bạn và lây lang sang người khác.

Vì vậy, bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ mỗi 3 – 6 tháng/lần tùy vào trường hợp để được kiểm tra, phòng ngừa biến chứng.
Mức độ gan bị tổn thương sẽ thay đổi từ nhẹ, vừa và nặng; mức độ trầm trọng của bệnh sẽ ảnh hưởng tới mức độ tổn thương mô. Tổn thương gan sẽ diễn ra qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Từ 1 – 10 năm, giai đoạn này các virut nhân lên rất mạnh mẽ và tổn thương gan vẫn còn nhẹ.

- Giai đoạn 2: Đặc trưng của giai đoạn này là một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát chưa biết rõ. Nó được gọi là pha chuyển huyết thanh kéo, thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

- Giai đoạn 3: Giai đoạn này là quá trình bệnh phát triển từ viêm gan B sang xơ gan và đặc trưng là ngừng nhân lên của virut. Hoạt tính của thương tổn ở gan là rất yếu hoặc không có. Khi tiến hành xét nghiệm mô học luôn luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động.
Ở giai đoạn 3 của bệnh, sẽ có thể có một đợt nặng thêm của bệnh. Nguyên nhân có thể là có liên quan tới việc virut nhân lên hoặc do sự lây nhiễm một loại virut viêm gan D hoặc C. Sự nặng lên này sẽ kéo theo nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan tăng cao.

Khi xơ gan lan tỏa, cấu trúc gan sẽ thay đổi, tế bào gan hư hại và chết dần, từ đó những mô sẹo xuất hiện, lan rộng và chia tế bào gan thành những nốt. Bệnh nhân bị xơ gan có tỉ lệ tử vong cao bởi các biến chứng.
Vì vậy, bệnh nhân viêm gan B cần được áp dụng các biện pháp chữa trị từ sớm và phải tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát được quá trình xơ gan hóa. Lưu ý là tránh tình trạng lạm dụng thuốc để phòng ngừa được những biến chứng có thể mắc phải.
Việc sử dụng một số loại thảo dược như Cà Gai Leo, Cây An Xoa cũng rất tốt cho người mắc bệnh viêm gan B trong việc làm giảm số lượng virut, phòng ngừa biến chứng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Nguồn: http://nguyentrancoop.com

Tìm kiếm nhiều: nấm lim xanh tự nhiên, xáo tam phân trị bệnh

Author :

Tổng hợp tin tức sự kiện, tin mua sắm khuyến mãi giảm giá đươc cập nhật hàng ngày

Related Posts

Previous
Next Post »