Người tạo kiểu mật khẩu dùng kí tự đặc biệt hối tiếc vì làm mất thời gian của bạn

08:18

Chắc chắn mọi người đã găp phải tình huống được yêu cầu phải đặt mật khẩu kiểu phức tạp như vừa số, vừa chữ, vừa có ký tự đặc biệt, vừa in thường in hoa, dài bao nhiêu ký tự … (nghe giống teen code). Tất cả cũng chỉ để bảo vệ an toàn cho tài khoản nhưng Bill Burr - người đã "bày ra" loại mật khẩu khó nhằn này cho biết ông cảm thấy hối hận vì phát minh của mình đã làm phiền nhiều người dùng.

Năm 2003, Bill Burr - một cựu quản trị viên của Viện công nghệ và các tiêu chuẩn quốc gia (NIST) đã soạn thảo một văn bản hướng dẫn dài 8 trang về cách tạo các mật khẩu an toàn, lúc đó được gọi là "Ấn bản đặc biệt NIST 800-63. Phụ lục A." Văn bản này đã trở thành một mệnh đề khiến mật khẩu của mọi thứ từ tài khoản email cho đến mật khẩu đăng nhập vào các trang mạng, cổng thanh toán, tài khoản ngân hàng trực tuyến trở nên phức tạp hơn. Tất cả những quy tắc về việc sử dụng ký tự in hoa, ký tự đặc biệt và con số đều là do Bill đặt ra.

Vấn đề duy nhất là Bill Bur không thật sự hiểu về cách mật khẩu vận hành vào thời điểm cách đây gần 15 năm, khi ông viết văn bản hướng dẫn đó. Ông hiển nhiên không phải là một chuyên gia bảo mật và hiện tại, Bill 72 tuổi đã nghỉ hưu và ông muốn nói lời xin lỗi.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal, Bill nói: "Với những gì tôi đã làm, tôi giờ đây cảm thấy hối tiếc." Ông cũng thừa nhận rằng những nghiên cứu của mình về mật khẩu lại dựa trên những văn bản được viết vào thập niên 80 của thế kỷ trước, thời kỳ mà web còn chưa được phát minh. Ông thổ lộ rằng: "Cuối cùng, danh sách những hướng dẫn đó đã trở nên quá phức tạp đối với phần đông những người hiểu rõ về nó và sự thật là nó đã đi sai mụch đích."

Bill không sai bởi một phép toán đơn giản đã chứng minh rằng một mật khẩu ngắn với nhiều ký tự thay thế kỳ quặc lại dễ đoán hơn so với một mật khẩu dài gồm toàn những từ dễ nhớ. Hình ảnh mô tả trên được đăng tải trên XKCD comic cho thấy sự khác biệt này, mật khẩu Tr0ub4dor&3 mặc dù được cấu tạo từ các ký tự gồm số và chữ, ký tự đặc biệt, có in thường lẫn in hoa nhưng máy tính chỉ mất 3 ngày để đoán ra với tốc độ 1000 lần đoán/giây. Kiểu mật khẩu này cũng khiến người đặt khó nhớ hơn. Trong khi đó với một mật khẩu dài kiểu như correcthorsebatterystaple mặc dù gồm 4 từ phổ biến, không ký tự đặc biệt và cũng không viết hoa thì máy tính sẽ phải mất đến 550 năm để đoán ra với cùng tốc độ 1000 lần đoán/giây. Dĩ nhiên mật khẩu này dễ nhớ hơn rất nhiều.

Đây cũng là lý do tại sao những văn bản hướng dẫn mới nhất do NIST ban hành khuyến khích người dùng nên tạo những mật khẩu dài, dễ nhớ hơn là những mật khẩu phức tạp với nhiều ký tự đặc biệt như thứ mà Bill nghĩ rằng an toàn.

Chúng ta hoàn toàn thông cảm được cho Bill Burr bởi điều ông muốn cũng chỉ là tăng tính an toàn cho chúng ta khi sử dụng Internet và thời điểm gần 15 năm trước, có rất ít những nghiên cứu về mật khẩu cũng như bảo mật thông tin trong khi giờ đây các nhà nghiên cứu có thể xem xét hàng triệu nghiên cứu như vậy. Bill không phải là người đầu tiên đề xuất một ý tưởng mà giờ đây ông cảm thấy hối tiếc trong những ngày đầu của thế giới web. Anh em còn nhớ Ethan Zuckerman - cha đẻ của những cửa sổ quảng cáo pop-up khiến chúng ta cực kỳ khó chịu mỗi khi nó hiện lên? Ông cũng đã nói lời xin lỗi. Và thậm chí Tim Berners-Lee - người phát minh ra www (world wide web) cũng đã xin lỗi vì 2 dấu chéo // theo sau http: gây phiền phức cho người dùng khi truy cập bất kỳ một trang web nào.

Công nghệ luôn là một quá trình thử nghiệm và sai sót. Nếu bạn làm được điều gì đó đúng ngay từ đầu như kiểu Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg đã làm thì bạn sẽ được tán dương cả đời. Và ngược lại nếu bạn tạo ra những thứ gây mất thời gian của người dùng Internet thì bạn sẽ phải xin lỗi cả đời. Vậy anh em có đồng ý lời xin lỗi của Bill Burner không, mình thì sẵn sàng

Author :

Tổng hợp tin tức sự kiện, tin mua sắm khuyến mãi giảm giá đươc cập nhật hàng ngày

Related Posts

Previous
Next Post »