Nếu giá của iPhone 8 gần 30 triệu, bạn có mua không?

08:25
Nếu giá của iPhone 8 gần 30 triệu, bạn có mua không?

Một chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm chắc chắn sẽ không phải là một chiếc điện thoại tầm thường. Và sau tất cả những tin đồn có được tin trước đến nay, chúng ta đã lờ mờ đoán được thiết bị này sẽ tuyệt vời đến mức nào. Viền bezel mỏng đến mức gần như không còn, camera mới với sự hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo, sạc không dây hay nhận diện khuôn mặt 3D,…

Toàn bộ những công nghệ mà có thể từ trước đến nay chúng ta chưa từng được nhìn thấy sẽ hội tụ vào một chiếc iPhone đặc biệt nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ có một lựa chọn. Apple gần như chắc chắn sẽ mang đến những mẫu điện thoại khác, những bản cập nhật về phần cứng đối với iPhone 7 hiện tại nhưng kém phần hấp dẫn hơn. Vì vậy, bạn có thể mua một trong những thiết bị đó nếu khả năng tài chính phù hợp, hoặc tiếp tục xài iPhone 7 cũng chẳng sao.

Trong trường hợp túi tiền của bạn rủng rỉnh thì một chiếc iPhone cao cấp nhất - tạm gọi là iPhone 8 có thể là lựa chọn đáng cân nhắc. Nếu đã nhắm iPhone 8 là mục tiêu của mình thì có một thông tin mà bạn nên biết trước để khỏi bỡ ngỡ, giá của thiết bị này dự kiến sẽ lên đến 1.200 USD (hơn 27 triệu). Nghe có vô lý vì iPhone thế hệ mới nhất hiện tại chỉ đang được bán với giá từ 650 đô. Bạn có thể cho rằng một cái giá ảo tưởng như vậy là vì nó được gắn logo quả táo sau lưng, nhưng đó chỉ là một phần của vấn đề.

Nguyên nhân khiến cho iPhone 8 đắt hơn rất nhiều so với những mẫu iPhone tiền nhiệm hay hầu hết smartphone cao cấp nhất đang có mặt trên thị trường đơn giản vì chi phí sản xuất của thiết bị mới cao hơn. Hãy bắt đầu từ màn hình, chi tiết đắt tiền nhất đối với phần lớn điện thoại được sản xuất. Apple chi ra 220 đô cho tất cả các bộ phận tạo nên iPhone 7, trong đó, màn hình chiếm đến 43 USD.

Trên iPhone 8, chắc chắn màn hình OLED đắt đỏ do Samsung sản xuất sẽ là linh kiện tốn nhiều tiền nhất. Mỗi một màn hình như vậy được cho là đắt hơn ít nhất 60% so với màn hình iPhone 7 hiện nay, theo Syl Chao, CEO của Turing Robotics - công ty đang phát triển một mẫu điện thoại với màn hình tương tự. Ngoài ra, cảm biến nhận diện khuôn mặt, sạc không dây và máy ảnh mới cũng là một trong những yếu tố làm cho chi phí sản xuất iPhone cao hơn bao giờ hết.

Trong những năm gần đây, giá của điện thoại thông minh nhìn chung đã thay đổi đáng kể. 5 năm trước, một 1/2 số người dùng điện thông thông minh chi khoảng 200 - 600 USD cho một thiết bị, theo hãng phân tích thị trường IDC. Ngày nay, hầu hết mọi người chi tiền để mua những chiếc điện thoại hoặc là siêu rẻ, hoặc siêu đắt. Sản phẩm cấp thấp gần như không còn được ưa chuộng và do đó, phân khúc cao cấp chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn.

Điện thoại giờ đây đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và mọi người đều muốn có nhiều tính năng tốt hơn trên chiếc điện thoại mà họ chi tiền để sở hữu. Một thống kê từng thực hiện trên Tinh tế cho thấy 57% người dùng đổi điện thoại sau 1-3 năm, nhưng nếu bạn không đổi điện thoại mỗi năm 1 lần, số tiền mà bạn phải chi cho lần nâng cấp tới sẽ nhiều hơn.

“Cảm giác như nhu cầu của người tiêu dùng đang ngày càng tăng cao”, Carl Pei, đồng sáng lập của OnePlus cho biết. “Nếu bạn nhìn vào doanh số của chúng tôi, mọi người dường như hiểu được đâu là thứ đáng để họ tiêu tiền”. Những chiếc điện của của OnePlus không phải rẻ và nó đang ngày càng trở nên phổ biến.

Tất nhiên, thổi phồng giá vào thời điểm đầu cũng là một trong những cách để giảm nhu cầu. Không ai thích chờ đời quá lâu để có thể nhận được chiếc điện thoại mà họ yêu thích và một số báo cáo gần đây cũng cho thấy Apple hiện đang đối mặt với thách thức ở khâu cung ứng. Công nghệ mới luôn đi đôi với vấn đề sản xuất, cần có thời gian để chuẩn bị mọi thứ từ linh kiện cho đến dây chuyền lắp ráp.

Mặc dù tạo ra cú sốc ban đầu về giá nhưng sau cùng, mọi thứ sẽ có thể sẽ dễ dàng chấp nhận hơn. “Nếu 1.200 đô nghe có vẻ to tát, hãy thử nghĩ bạn chỉ cần trả 50 đô/tháng cho chiếc điện thoại tuyệt vời nhất. Thời hạn hợp đồng 24 tháng khiến cho chi phí trở nên dễ thở hơn”, Anthony Scarsella, nhà quản lý nghiên cứu tại IDC, cho biết.

Trong kinh tế học có một thuật ngữ gọi là Thuyết tiêu dùng phô trương, dùng để chỉ hành vi tiêu dùng nhằm mục đích khẳng định địa vị xã hội nhưng chưa hẳn là người đó đang ở tầng lớp như vậy. Lý thuyết này được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1899 bởi nhà kinh tế học Thorstein Veblen trong tác phẩm Lý thuyết về giai cấp nhàn rỗi (The Theory of the Leisure Class). Theo định nghĩa trên, dường như có một sự thật phi logic rằng trong hoàn cảnh nào đó, một sản phẩm với giá cao lại trở nên đắt hàng hơn. Có thể điều này sẽ được Apple áp dụng với iPhone 8.

Bạn có thể hình dung, người ta chấp nhận chi gần 1 tỷ rưỡi cho một chiếc xe thuộc phân khúc rẻ nhất của Mercedes-Benz, chỉ vì chiếc xe đó có mang logo ngôi sao 3 cánh. Với tầm tiền đó, một chiếc ô tô thương hiệu bình dân thậm chí mang lại giá trị sử dụng còn cao hơn nhưng họ không chọn nó. Một chiếc iPhone với mức giá cao ngất ngưỡng sẽ đánh bóng thêm thương hiệu vốn đã quá bóng bẩy của Apple, và iPhone 8 lúc bấy giờ sẽ là hiện diện cho sự giàu có của những ai sở hữu.

Đối với một thị trường như ở Việt Nam, khi mà giá của một chiếc ô tô vẫn còn quá xa tầm với của số đông thì một chiếc điện thoại lại là công cụ gần gũi hơn dành cho những ai muốn khẳng định cái gọi "đẳng cấp". Chính vì thế, mặc dù nghe có vẻ hơi vô lý đối với mức giá gần 30 triệu cho một chiếc điện thoại, nhưng khả năng cao là iPhone 8 vẫn bán chạy đều đều. Nếu các nhà phân tích đúng, khả năng là bạn sẽ tiếp tục nhìn thấy những kỷ lục mà Apple lập được với doanh số bán hàng trong thời gian tới. Còn bạn thì sao? Bạn sẽ chịu chi 30 triệu cho một chiếc smartphone hay tìm cho mình lựa chọn khác rẻ và tối ưu hơn?

Author :

Tổng hợp tin tức sự kiện, tin mua sắm khuyến mãi giảm giá đươc cập nhật hàng ngày

Related Posts

Previous
Next Post »