Gần một năm sau: vẫn chưa thấy tác dụng của Touch Bar, cái đáng tiền chính là Touch ID

08:44
Gần một năm sau: vẫn chưa thấy tác dụng của Touch Bar

Touch Bar được Apple quảng bá như một trong những cải tiến lớn nhất của họ về máy tính trong nhiều năm trở lại đây. Cải tiến là một chuyện, nhưng nó có hữu dụng hay không lại là một chuyện rất khác và trong hầu hết các tình huống sử dụng, Touch Bar vẫn chưa chứng tỏ được với mình về lý do mà nó tồn tại. Cái đáng giá nhất trên một chiếc MacBook Pro có Touch Bar, bỏ qua yếu tố cấu hình, độ mỏng hay đời máy mới hơn so với thế hệ cũ, lại chính là một thứ mà chúng ta sử dụng hằng ngày: cảm biến vân tay Touch ID.

Nói trước về Touch Bar. Dải màn hình cảm ứng này sẽ hiển thị các nút chức năng tùy theo app và loại bỏ hoàn toàn dãy phím F1 - F12 cũ (nếu cần sử dụng, bạn vẫn có thể nhấn giữ phím Fn để các phím F xuất hiện trở lại). Mấy phím chức năng để tăng giảm âm lượng hay chỉnh độ sáng thì sẽ luôn nằm cố định ở một góc bên phải.

Vấn đề của Touch Bar đó là những phím chức năng xuất hiện ra đều đã có thể thực hiện rất nhanh bằng shortcut truyền thống. Ví dụ, bạn muốn chọn một đoạn văn và bold nó lên, bạn chỉ cần chọn và Command + B là xong, còn nếu bạn sử dụng Touch Bar thì bạn phải với ngón tay lên trên. Ngay cả khi đã sử dụng được một thời gian, bạn vẫn chưa đủ "tự tin" để ấn mà không cần cuối đầu nhìn xuống.

Cái sự "tự tin" này rất quan trọng với các hệ thống nhập liệu nói chung và bàn phím nói riêng. Bạn có thể gõ văn bản nhanh trên máy tính mà không cần nhìn là do bạn đã luyện tập một thời gian dài và bạn quen với vị trí của từng phím một. Bạn biết chắc phím A nằm ở đâu, phím Shift ở vị trí nào, và số 0 đang nằm ở đâu, bạn cần phải với ngón tay bao nhiêu.

Nhưng đó là chuyện của phím cứng, bạn an tâm chúng sẽ chẳng chạy đi đâu cả, chứ còn phím ảo thì tùy lúc mà nó sẽ nằm ở những vị trí khác. Nói đâu xa, ngay cả một chức năng đơn giản là Bold chữ, trong Safari thì nút Bold sẽ hiện ra ở chính giữa Touch Bar, trong khi với Word thì nút Bold lệch về bên trái. Thử hỏi xem như vậy làm sao bạn có thể an tâm nhấn mà không cần nhìn cơ chứ. Bạn phải học lại cách dùng Touch Bar CHO TỪNG ỨNG DỤNG MỘT, tức là trải nghiệm gõ của bạn trở nên phức tạp hơn, bạn phải dùng não nhiều hơn, trong khi chỉ Command + B thì app nào cũng sẽ in đậm văn bản cho bạn.

Ngay cả khi mình muốn tắt loa (mute), chuyển bài nhạc hay tạm ngưng chơi nhạc, mình vẫn phải nhìn vào bàn phím vì như đã nói ở trên, mình không có được sự yên tâm như khi sử dụng các dòng MacBook Pro cũ hay khi xài ké chiếc MacBook Pro 13" non-Touch Bar của bố mình.

Tóm lại, Touch Bar không thành công với mình vì không tạo được sự tự tin. Nếu muốn tự tin thì phải nhìn xuống, mà nhìn xuống thì lại chậm hơn so với việc dùng phím tắt trên bàn phím truyền thống.

Giờ thì nói về Touch ID. Đây là linh kiện chỉ có trên những chiếc MacBook Pro có Touch Bar. Cách thức hoạt động của nó y hệt như trên iPhone, iPad, và độ nhạy cũng không khác so với đời iPhone 6s trở đi (không chơi iPhone 6, cảm biến đời đầu rất chán). Bạn chạm ngón tay vào một cách nhẹ nhàng, vậy là xong, máy sẽ tự động mở khóa và desktop hiện ra để bạn sẵn sàng làm việc. Đối với những ai thường xuyên sử dụng máy, đóng máy rồi mở máy để đi chỗ này chỗ kia thì Touch ID rất tiện, nó làm trải nghiệm của bạn trở nên tốt hơn nhiều vì bạn không cần phải nhập đi nhập lại password của mình. Chưa kể rất an toàn và không sợ mấy người tò mò lén nhìn trộm password của bạn.

Touch ID còn có thể giúp bạn mua hàng trên iTunes Store nhanh hơn, giúp bạn truy cập nhanh vào các khu vực khóa của các app (thường những mục tùy chỉnh này sẽ bị khóa theo password của máy, nếu có Touch ID thì bạn có thể unlock tiện hơn). Nhưng những chức năng này vẫn chưa phát huy nhiều, khi nào có thêm các app bên thứ ba cùng hỗ trợ Touch ID trên Mac thì sẽ ngon hơn, giống như những gì Touch ID đã làm được trên iOS.

Thêm thông tin cho bạn: Touch ID trên Mac cũng phụ thuộc vào mainboard riêng của từng máy. Đây là cơ chế bảo mật để giúp bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn ngay cả khi người khác đã tráo Touch ID của bạn bằng một cảm biến mới hơn với hi vọng "vượt rào". Điều này cũng có nghĩa là khi Touch ID hỏng bạn sẽ phải thay luôn cả mainboard bên dưới (còn bên kĩ thuật của Apple có công nghệ gì khác hay không thì mình chưa rõ). Đó cũng là lý do vì sao kì rồi mình thay vỏ ngoài của máy thì mấy anh kĩ thuật phải đem Touch ID theo mainboard, còn lại xài đồ mới hết.

Mình cũng thích cách bố trí Touch ID của Apple (nằm ngay vị trí nút nguồn luôn). Nó nằm gọn gàng ở một góc của máy tính và không phô hay dư thừa như cách ngày xưa các hãng hay đặt cảm biến vân tay ở chiếu nghỉ tay hoặc một vài công ty gần đây tích hợp cảm biến lên trackpad. Cái này thì phụ thôi, không phải là điểm nhấn chính.

Trước khi kết thúc, mình xin tư vấn anh em chút xíu về chuyện "có nên mua MacBook Pro có Touch Bar" hay không. Nếu anh em muốn mua máy 15" thì không có lựa chọn nào khác, tất cả mọi model MacBook Pro 15" mới đều tích hợp Touch Bar cả rồi.

Còn nếu anh em muốn mua máy 13" thì mới phải suy nghĩ. Dòng Pro 13 chia làm hai loại: có và không có Touch Bar. Nhìn bề ngoài của hai dòng này y chang nhau, đọc cấu hình trên trang chủ Apple cũng tương tự như nhau, chỉ có khác mỗi xung nhịp CPU mà thôi. Vậy phải làm sao?

Có mấy điểm anh em cần lưu ý như sau:

  • MacBook Pro 13" không có Touch Bar cũng không có cảm biến vân tay Touch ID
  • Cấu hình cơ bản của MacBook Pro 13" không có Touch Bar sử dụng SSD chỉ 128GB, trong khi bản có Touch Bar là từ 256GB. 128GB là rất rất ít, dùng 256GB rộng rãi, thoải mái hơn nhiều, nhất là khi phần mềm càng lúc càng to ra. Ngay cả khi bạn có lưu file lên Cloud thì vẫn cần dung lượng cho các file sinh ra hoặc các ứng dụng.
  • MacBook Pro 13" không có Touch Bar tuy cũng chạy CPU Core i5 hoặc i7 nhưng là dòng U với TDP 15W, chúng yếu hơn so với các những CPU i5, i7 dòng U TDP 25W mà MacBook Pro with Touch Bar đang được trang bị (không khác biệt nhiều nếu anh em chỉ dùng nhu cầu cơ bản)

Chốt lại, nếu anh em muốn tiết kiệm tiền và không cần CPU mạnh nhất có thể, hãy mua MacBook Pro 13" non Touch Bar. Nếu kinh phí đủ thì quất lên bản có Touch Bar để được tận hưởng cái lợi của Touch ID.

Author :

Tổng hợp tin tức sự kiện, tin mua sắm khuyến mãi giảm giá đươc cập nhật hàng ngày

Related Posts

Previous
Next Post »