Chiếc mũ thần giao cách cảm sẽ trở thành hiện thực trong 8 năm nữa

08:22
Mũ thần giao cách cảm sẽ trở thành hiện thực trong 8 năm nữa

8 năm nữa, bạn chỉ cần đeo vào đầu một chiếc mũ là có thể truyền đạt suy nghĩ của mình cho người khác mà không cần nói hoặc gửi bất cứ tin nhắn nào. Đó ít nhất là những gì mà Mary Lou Jepsen, người đứng đầu dự án Openwater nghĩ sẽ xảy ra. Jepsen là cựu giám đốc kỹ thuật của Facebook, Oculus, Google [x] (nay được gọi là X) và Intel. Cô cũng là giáo sư giảng dạy tại Viện MIT và là một nhà phát minh với hơn 100 bằng sáng chế khác nhau. Jepsen rời Facebook để thành lập Openwater vào năm 2016. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco này hiện đang phát triển các công nghệ nhằm giúp việc sản xuất hình ảnh trong y tế trở nên ít tốn kém hơn.

"Tôi đã tìm hiểu làm thế nào để có thể đặt được những chức năng cơ bản của một chiếc máy MRI trị giá hàng triệu đô la vào một thiết bị đeo cỡ như chiếc mũ trượt tuyết”, Jepson cho biết mặc dù hiện vẫn chưa sản xuất được nguyên mẫu thử nghiệm nào. Vậy chiếc mũ đó có liên quan gì đến thần giao cách cảm? Kể từ khi ra đời đến nay, công nghệ chụp cộng hưởng từ không ngừng phát triển và đến nay, MRI có thể dùng để đọc suy nghĩ của bạn, một phần nào đó. “Nếu tôi đưa bạn vào một cỗ máy MRI lúc này, tôi có thể cho bạn biết những từ mà bạn đang muốn nói, những gì mà bạn đang tưởng tượng trong đầu. Tôi có thể cho bạn biết bài hát nào bạn đang nghĩ đến”, Jepsen nói.

Một ngày nào đó, những khả năng này được tích hợp vào bên trong một chiếc mũ thật sự, theo Jepsen. Cô cho biết mục tiêu của công nghệ mà nhóm đang phát triển cho phép đọc và viết ra suy nghĩ của bạn, cũng như đọc suy nghĩ của người khác. Nói cách khác, những gì họ đang hướng đến chính là khả năng thần giao cách cảm, thông qua một thiết bị đeo đặc biệt. Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ truyền thống sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để chụp và xuất ảnh của các cơ quan nội trạng người. Trong khi đó, công nghệ của Openwater hoạt động bằng cách theo dõi dòng lưu thông của oxy trong cơ thể thông qua tia hồng ngoại, giúp cho hệ thống trở nên nhỏ gọn và rẻ hơn.

Mũ thần giao cách cảm sẽ trở thành hiện thực trong 8 năm nữa


"Cơ thể của chúng ta dường như trong suốt với ánh sáng đó và nó có thể xuyên qua đầu bạn", Jepsen nói trong một buổi phỏng vấn. Cô tiết lộ công nghệ hiện tại của nhóm nghiên cứu vẫn còn dựa vào cử động của hàm và lưỡi hoặc hành động gõ phím để thiết bị có thể nhận dạng được. Tuy nhiên trong tương lai, mọi thứ sẽ dần được cải thiện, loại bỏ hoàn toàn mọi hoạt động vật lý và chỉ vận hành nhờ ý nghĩ.

Nếu thành công, thần giao cách cảm hay truyền ý nghĩ tức thời sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thúc đẩy tạo ra những đổi mới. Hãy tưởng tượng bạn là một nhà làm phim hay một nhà văn và nội dung của giấc mơ kỳ bí đêm qua giờ đây có thể được tải lại. Hay nếu bạn là một nhà thiết kế, bản có thể truyền ý tưởng của mình về sản phẩm mới cho chiếc máy in 3D gần đó và ngay lập tức, ý tưởng của bạn đã nằm trên bàn.

Jepsen không phải là người duy nhất đang cố gắng biến ước mơ truyền đạt thông tin bằng ý nghĩ trở thành hiện thực. Đầu năm nay, Elon Musk giới thiệu Neuralink, một dự án ra đời nhằm mục đích duy nhất là hợp nhất bộ não con người với trí tuệ nhân tạo. Dù có vẻ không liên quan nhưng đây là một cách tiếp cận khác của vấn đề. "Elon Musk đang muốn nói về các hạt nano silicon di chuyển qua tĩnh mạch để biến chúng ta trở thành nửa người nửa máy", Jepson giải thích. "Vậy vì sao không nghĩ đến một hướng tiếp cận không xâm lấn. Tôi đã làm việc và cố gắng suy nghĩ về những phương án để thực hiện điều này trong nhiều năm và quyết định nghỉ làm ở Facebook để hiện thực hoá nó".

Công nghệ thần giao cách cảm bên cạnh đó cũng không thể đi vào thực tiễn mà không thoả mãn được hết các vấn đề về mặt đạo đức và quyền riêng tư. Hãy thử tưởng tượng điều gì xảy ra khi người yêu của bạn yêu cầu bạn đội chiếc mũ đó trong khi bạn đang lan man nghĩ về những em gái xinh xắn gặp trong buổi tiệc tối qua? Hay bạn có chấp nhận khi sếp yêu cầu mọi nhân viên phải đội mũ để ông ta có thể biết được tất cả những gì cấp dưới đang nghĩ về mình? Về vấn đề này, công ty cho biết họ sẽ tìm cách để làm cho chiếc mũ chỉ hoạt động khi người đội muốn và tạo ra một bộ lọc để giúp người dùng lọc ra những người mà họ không muốn chia sẻ ý nghĩ.

Tham khảo: CNBC

Author :

Tổng hợp tin tức sự kiện, tin mua sắm khuyến mãi giảm giá đươc cập nhật hàng ngày

Related Posts

Previous
Next Post »