Cảm nhận nhanh Bphone 2017

08:55

Sau một thời gian ăn nằm với Bphone 2017, mình có vài thứ muốn chia sẻ với anh em về quá trình sử dụng của mình. Nhìn chung Bphone năm nay là một cái máy có thiết kế cũ nhưng tốt, thân thiện và dễ cầm nắm trong tay. Màn hình của máy cũng rất tốt. Những điểm trừ dành cho Bphone nằm ở camera cho ra ảnh chưa chất lượng và thiết kế icon của BOS vẫn còn quá chán.

Thiết kế


Bphone 2017 có thiết kế giống iPhone, dù nói gì đi nữa thì đây vẫn là sự thật. Sẽ rất khó để bạn nói trên tay mình là chiếc điện thoại gì khi nhìn từ trước tới, phải đến khi bạn quay mặt sau ra thì bạn mới biết đây là Bphone nhờ logo chữ B. Thiết kế kiểu này hơi chán, nhưng được cái là BKAV làm khá tốt nên nhìn máy vẫn đẹp. Cái đẹp này theo nghĩ là rất đơn giản, không đẹp theo kiểu tương lai và hấp dẫn như cách mà Samsung hay LG đang làm với những chiếc điện thoại viền mỏng của họ. Nếu bạn thích một cái điện thoại phá cách và khác biệt, Bphone không phải dành cho bạn. Còn nếu bạn thích sự an toàn, thích cái đơn giản như iPhone, HTC thì có thể bạn sẽ có thiện cảm với thiết kế của Bphone 2017.

Khi cầm máy trong tay, bạn sẽ thấy Bphone 2017 rất chắc chắn và nhờ độ cong của cạnh viền nên máy khít vào lòng bàn tay và tạo được cảm giác an toàn khi sử dụng. May mắn là với bản thương mại được bán ra thị trường thì điều này không còn nữa, và mình thật sự thích cảm giác cầm Bphone 2017 trong tay. Mình có đưa cho một vài người bạn xung quanh mình trải nghiệm và tất cả đều cảm thấy được sự chắc chắn đó.Mức độ hoàn thiện của Bphone 2017 cũng thuộc hàng cao, có thể tự tin sánh với iPhone, Galaxy S, HTC U hay LG G. Khi nhìn vào chỗ tiếp giáp giữa mặt kính với khung kim loại hay nhìn vào cách BKAV làm các nút bấm thì bạn sẽ thấy được điều đó. So với đời đầu, Bphone 2017 được hoàn thiện tốt hơn hẳn, một nỗ lực đáng ghi nhận của BKAV.

Khen đã rồi, giờ tới lúc chê đây. Cái xấu đầu tiên của ngoại hình Bphone 2017 là cảm biến vân tay. Cảm biến vân tay này không nằm chính giữa phần dưới của mặt trước, nó hơi lệch xuống một chút. BKAV nói họ phải làm như vậy vì màn hình bên trong có thêm một bo mạch nằm ở đoạn này, nhưng dù có giải thích thế nào đi nữa thì xấu vẫn là xấu. Vị trí này không ảnh hưởng gì tới trải nghiệm khi sử dụng, nó vẫn nằm rất vừa tay, chỉ đơn giản là nhìn xấu và mất cân đối mà thôi. Những gì BKAV đang làm ở đây khiến mình liên tưởng tới HTC U11 của mình, cũng bị lệch cảm biến vân tay y chang như thế này.Điểm trừ thứ hai là ở khe thoát âm thanh ở bên dưới. Một bên sẽ chứa loa và nhìn từ trước tới nó là một màu đen tuyền, bên còn lại chứa microphone thì nhìn từ trước tới lại có màu bạc. Mình nghĩa BKAV đã bỏ sót một thứ tuy nhỏ nhưng lại làm những người khó tính như mình khó chịu. Giá mà BKAV sơn phần microphone này cho nó thành màu đen luôn thì cảm giác sẽ tuyệt hơn nhiều. Lỡ làm máy theo kiểu chăm chút thì phải quan tâm đến cả những chi tiết này nữa.Màn hình


Bphone 2017 sử dụng màn hình Full-HD kích thước 5,5". Màn hình này đẹp, cũng giống như Bphone đời đầu vậy. Màu sắc lên rất ấn tượng, chữ nghĩa sắc nét, góc nhìn cũng rộng nữa. Màu đen của tấm nền được hiển thị rất sâu, ngang với những chiếc flagship của năm 2016 chứ không phải dạng vừa và bạn sẽ không thấy nhiều điện thoại tầm trung được trang bị tấm nền đẹp như thế này.

Nhược điểm mà mình thấy ở màn hình của Bphone 2017 là ra nắng gắt sẽ hơi khó đọc một chút, có lẽ do độ sáng chưa đủ cao và một phần là hình ảnh phản chiếu còn khá mạnh. Tuy BKAV đã cố gắng dùng loại LCD với khoảng cách giữa lớp kính và lớp hiển thị rất nhỏ nhưng vẫn chưa tốt như HTC hay iPhone nên hiện tượng phản xạ vẫn còn diễn ra nhiều. Có thể bạn sẽ nói là máy 10 triệu làm sao mà so với máy 14-15 triệu, nhưng mình lại nghĩ rằng màn hình là thứ bạn nhìn vào thường xuyên và nó phải tốt nhất có thể thì bạn mới cảm thấy đã khi sử dụng máy thường xuyên.Camera


Ở khoảng chụp ảnh Bphone không ghi điểm với mình do chất lượng ảnh cho ra vẫn còn rất bình thường. Ngay cả trong môi trường đủ sáng, màu vẫn lên không ấn tượng và nó hơi nhạt. Còn khi chụp đêm, hình ảnh bị bệt nhiều, noise lên cao, ảnh không nét. Khả năng lấy nét cũng chậm, cả khi thiếu sáng lẫn khi chụp đêm, và rất nhiều trường hợp máy vẫn chụp ngay cả khi chưa lấy nét đúng điểm mình chạm trên màn hình. Mình có chèn một số hình đã resize bên dưới, anh em coi qua là thấy những gì mình nói.

Về app camera trên máy, nó cũng thường xuyên bị crash, đứng hoặc chạm vào nút chụp ảnh không ăn. Sau 2 bản update phần mềm được BKAV phát hành tuần rồi thì tình trạng này đỡ hơn nhiều nhưng về cơ bản vẫn còn chậm. Mình cần một app camera nhanh hơn, nhạy hơn, đưa lên là chụp ngay vì khoảnh khắc rất quý giá, mình rất ghét việc bỏ qua một khung cảnh đẹp hay một nụ cười của cô bạn gái chỉ vì app camera của mình bị chậm.Camera là thứ làm mình thất vọng nhất ở Bphone 2017. Với mình, một cái điện thoại tốt rất đơn giản, nó phải đẹp, nó phải giúp mình chơi Facebook tốt, nó phải giúp mình kết nối với một người thật dễ dàng, và nó phải chụp ảnh ngon. Mình không thường đi dạo chơi chụp choẹt như nhiều anh em khoái mobile photography, những cảnh vật mình chụp thường không phải là những thứ có chất nghệ thuật mà chỉ mang tính lưu lại khoảnh khắc mà thôi nên yêu cầu của mình cũng không phải là quá cao, chỉ cần những tấm ảnh chụp bạn bè, chụp những buổi đi ăn chơi, chụp những hôm gặp gỡ người thân đẹp là đủ. Bphone vẫn còn phải cố gắng nhiều ở mặt này.


Pin


Pin của Bphone 2017 khi vào trong tay mình có thể trụ được tầm 1 ngày nếu hôm đó xài 3G nhiều, và sang được tới sáng hôm sau nếu hôm đó ở trong nhà hoặc văn phòng với kết nối Wi-Fi liên tục. Cục pin này vẫn chưa ấn tượng như iPhone 7 Plus hay Galaxy Note nhưng vẫn đủ dùng cho những nhu cầu thường ngày. Mình nghĩ anh em nào có chơi game hay xem phim thường xuyên trên điện thoại thì sẽ căng thẳng hơn đấy

Phần mềm và hiệu năng


Một điểm khó chịu khác là tốc độ phản hồi của bàn phím bị chậm, nhưng may mắn là BKAV đã khắc phục được vấn đề này thông qua một bản update phần mềm phát hành 1 ngày trước khi mình viết bài này. Trước khi cài bản update này bàn phím có độ nhạy rất kém, gõ càng nhanh sẽ càng dễ xảy ra tình trạng mất chữ vô cùng ức chế, còn sau khi update thì Bphone đã trở lại bình thường như bao chiếc điện thoại Android khác. Mình gửi video góp ý cho BKAV về vấn đề này vào ngày 22/8, tức là một ngày sau hôm nhận máy từ Thế Giới Di Động, và tới ngày 26/8 thì họ phát hành update OTA, khá tốt.Phần mềm của Bphone là một bản Android được tùy biến lại, thứ mà BKAV gọi là BOS. Trải nghiệm với BOS có cả những cái rất hay nhưng cũng có nhiều điểm chưa hài lòng, nhất là với thiết kế của icon. Năm 2017 rồi mà BKAV vẫn còn dùng bộ icon của thế kỉ trước, tuy đã cố gắng làm theo style phẳng nhưng cách chọn hình ảnh vẫn còn rất ngô nghê và "quê", không phù hợp với đối tượng người dùng mà Bphone 2017 nhắm tới. Chẳng có chút "cận cao cấp" nào trong cách chọn thiết kế icon của BOS cả. Tưởng năm nay sẽ khác 2015, ai ngờ đâu vẫn thế.

Trước khi kết thúc, cảm giác khi xài Bphone như thế nào? Nó là một cảm giác lẫn lộn, có những điểm tốt nhưng cũng không ít những điểm làm mình cảm thấy không hài lòng hay thậm chí là thất vọng (camera). Nó không phải là kiểu cảm giác mà bạn sẽ có khi dùng các smartphone đắt tiền, nhưng cũng không hẳn là mức kỳ vọng thấp như khi xài các điện thoại tầm trung. Khá khen cho BKAV tự làm smartphone mà được như thế này, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Nếu mình chưa có chiếc smartphone nào, hẳn là mình sẽ không mua Bphone làm điện thoại chính vì mình vẫn còn nhiều lựa chọn khác tốt hơn ở tầm tiền 10 triệu. Mình mua chiếc Bphone 2017 đơn giản vì mình muốn nghịch, muốn xem BKAV làm điện thoại ra sao, và chắc chắn mình sẽ không chia tay iPhone 7 Plus hay U11 của mình chỉ vì Bphone 2017.


Author :

Tổng hợp tin tức sự kiện, tin mua sắm khuyến mãi giảm giá đươc cập nhật hàng ngày

Related Posts

Previous
Next Post »