Mark Zuckerberg "Thành tựu nghiên cứu AI của Facebook nó hứa hẹn sẽ làm thế giới tốt đẹp hơn"

10:05
Mark Zuckerberg

Những quan điểm trái chiều giữa Mark ZuckerbergElon Musk về trí thông minh nhân tạo có vẻ vẫn chưa tới hồi kết. Không lâu sau khi “bị” Musk đánh giá là có hiểu biết hạn hẹp về AI, Zuckerberg đã đăng status Facebook cá nhân của anh, “khoe” những thành công do team AI của Facebook gặt hái được, nhấn mạnh những tiềm năng của AI hứa hẹn giúp loài người được tốt hơn trong tương lai. Nhiều ý kiến cho rằng đây vô hình chung là cách anh bảo vệ quan điểm của mình, khẳng định với Musk rằng hiểu biết của anh về AI là không “hạn hẹp”.

Chuyện bắt đầu khi Zuckerberg nướng thịt sau vườn, livestream và có người hỏi anh quan điểm về AI. Anh đã nêu lên quan điểm lạc quan về khả năng của AI giúp ích cho con người và không đồng ý việc một số người chống lại sự phát triển của AI. Đáp lại điều đó thì không lâu sau Musk đã đăng lên Twitter cho rằng Zuckerberg có hiểu biết còn hạn hẹp về AI cũng như những hiểm họa của nó. Tiếp tục cho câu chuyện, Zuckerberg đã chia sẻ một nghiên cứu vừa giành được giải thưởng về các dựa án AI do bộ phận nghiên cứu AI của Facebook đạt được tại hội nghị máy tính vừa diễn ra."

“Chúc mừng team Nghiên cứu AI Facebook và các nhà nghiên cứu tại Cornell và Tsinghua đã giành giải nghiên cứu xuất sắc nhất tại hội nghị máy tính hàng đầu dành cho các nhà nghiên cứu lĩnh vực Densely Connected Convolutional Networks (tạm dịch: mạng lưới kết nối chập mật độ cao). Nghiên cứu này phát hiện rằng mạng thần kinh nhân tạo với những lớp được kết nối với nhau cho hiệu suất làm việc cao hơn so với công nghệ tiến tiến trước giờ là mạng thần kinh thặng dư (residual neural nets) vốn cũng được tiên phong bởi Kaiming He thuộc phòng nghiên cứu AI Facebook. (Và trước đó, Richard Newcombe tại bộ phận nghiên cứu Oculus của Facebook cũng đã giành được giải thưởng hồi năm 2015).”

Và cũng trong status này, Zuckerberg tiếp tục khẳng định niềm tin của anh về AI: “Một lý do mà tôi rất lạc quan về AI chính là những cải tiến trong các nghiên cứu cơ bản đã hoàn thiện các hệ thống trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chẩn đoán bệnh cho tới cải tiến xe tự lái để giúp chúng ta an toàn hơn, và từ việc cho bạn những nội dung tốt hơn trên News Feed cho tới việc đem lại cho bạn những kết quả tìm kiếm có liên quan hơn. Mỗi khi chúng ta cải tiến các công nghệ AI, tất cả những thứ này đều sẽ tốt lên. Tôi rất vui mừng về những tiến bộ này và nó có tìm năng để giúp thế giới tốt hơn.”

Nói cách khác, Zuckerberg lần này đưa ra nhiều dẫn chứng hơn về các thành tựu của AI và những lợi ích của nó đối với loài người trong tương lai. Mặc dù Zuckerberg không trực tiếp ám chỉ tới riêng Elon Musk nhưng có ý kiến cho rằng đây chính là cách của Zuckerberg một lần nữa củng cố lập luận của mình. Đồng thời phản bác lại nhận định của Elon Musk về anh, qua đó khẳng định kiến thức của anh về AI là hơn mức “hạn hẹp” mà Musk đánh giá.

Kỳ thực đây không phải là “cuộc chiến quan điểm trái chiều về AI” giữa riêng Zuckerberg và Musk mà còn đại diện cho 2 thái cực khác nhau, một bên là ủng hộ và một bên là lo ngại sự phát triển của AI. Tất nhiên, đằng sau mỗi bên đều là những chuyên gia đầu ngành, những nhà nghiên cứu có tên tuổi hoặc có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Điển hình như không phải riêng Musk mà giáo sư Stephen Hawking cũng từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự phát triển quá mức của AI có thể gây ra hệ lụy xấu. Ngược lại, cũng có ý kiến ủng hộ sự phát triển của AI, cho rằng phía bên kia đã quá tiêu cực.

https://hotanmy.blogspot.com/2017/09/mau-bai-viet-chuan-seo.html

Author :

Tổng hợp tin tức sự kiện, tin mua sắm khuyến mãi giảm giá đươc cập nhật hàng ngày

Related Posts

Previous
Next Post »